เที่ยวลาว สักการะ “พระธาตุหลวงเวียงจันทน์” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของ สปป.ลาว

พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ ศาสนสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศลาว ที่นักท่องเที่ยวต้องไปกราบไหว้และสักการะสักครั้ง เรียกได้ว่าที่นี่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองกันเลยทีเดียว ไปชมความสวยงามของที่นี่พร้อมๆกันเลย

พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ เดินทางมาสะดวกและง่ายมากๆ เพียงแค่ข้าม สะพานมิตรภาพไทย-ลาว จาก หนองคาย มาถึง เวียงจันทน์นั่นเอง สำหรับค่าเข้าชมพระธาตุหลวงเวียงจันทน์ คนละ 30,000 กีบ หรือประมาณ 60 บาทไทย หลังจากซื้อตั๋วเข้าชมเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเดินชมด้านในกันได้เลย เพราะเพียงแค่เห็นไกลๆจากด้านนอกก็สวยงามอลังการกันเลยทีเดียว

ภายในตลอดทางเดินทั้ง 4 ด้านรอบๆ พระธาตุหลวง จะมีโบราณวัตถุต่างๆ พระพุทธรูปเก่าแก่ วางเรียงรายตลอดแนวให้เราได้ชม และอ่านเรื่องราวต่างๆ ได้ เหมือนได้มาเดินเที่ยวในพิพิธภัณฑ์

องค์พระธาตุหลวงเวียงจันทน์นั้น มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมาก มีลักษณะคล้ายดอกบัวตูม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์คำสอนของพระพุทธเจ้า ด้านในบรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม ล้อมรอบด้วยใบเสมาทั้งหมด 323 ใบ และมีหอไหว้ทั้ง 4 ด้าน บริเวณใกล้ๆ กับพระธาตุนั้นจะเป็นที่ตั้งของวัดทั้ง 2 แห่ง คือ วัดธาตุหลวงเหนือ และ วัดธาตุหลวงใต้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *